[Cuộc thi viết]: ” Em – Một mình với thanh xuân!” – Thông tin chung.

TUOITREXANH MEDIA – Cuộc thi viết “Em – Một mình với thanh xuân” nằm trong khuôn khổ của dự án truyền thông “Phụ Nữ Việt Nam thời kỳ 4.0” – Đây là dự án truyền thông nhằm hướng đến việc tôn vinh, hỗ trợ, cùng đồng hành với sự phát triển của người phụ nữ hiện đại. Hướng đến việc xây dựng các tổ chức cộng đồng phù hợp với từng hoàn cảnh cuộc sống của những người phụ nữ, tạo ra các điều kiện tốt nhất để phụ nữ có thể phát triển toàn diện trong cuộc sống hiện đại.

>> THƯ MỜI TÀI TRỢ CUỘC THI VIẾT “Em – Một mình với thanh xuân!”

TỔNG QUAN CHUNG VỀ CUỘC THI VIẾT

“EM – MỘT MÌNH VỚI THANH XUÂN!”

 1. Cuộc thi thuộc: giai đoạn 1 của dự án truyền thông “Phụ Nữ Việt Nam thời kỳ 4.0” – Đây là dự án truyền thông nhằm hướng đến việc tôn vinh, hỗ trợ, cùng đồng hành với sự phát triển của người phụ nữ hiện đại. Hướng đến việc xây dựng các tổ chức cộng đồng phù hợp với từng hoàn cảnh cuộc sống của những người phụ nữ, tạo ra các điều kiện tốt nhất để phụ nữ có thể phát triển toàn diện trong cuộc sống hiện đại.
 2. Giới thiệu chung:
 • Có những cô gái, dù tuổi mới trên dưới 25 tuổi, nhưng vì chưa lập gia đình, họ bị mang tiếng là “ế”, rồi sau đó là áp lực của gia đình, của bạn bè, hàng xóm về chuyện lập gia đình. Nhưng họ chưa muốn vì nhiều lý do, có thể là còn đang mải lo cho sự nghiệp, cũng có thể họ quan niệm về tuổi kết hôn muộn hơn, cũng có thể đơn giản là vì họ chưa tìm thấy được cho mình một tình yêu phù hợp để có thể tiến tới hôn nhân. Thế nhưng, áp lực xung quanh làm họ chán nản, mệt mỏi, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc… Họ cần được nói, được viết, được chia sẻ…
 • Hoặc, có những người phụ nữ, vì lý do nào đó mà đang có gia đình họ bỗng trở thành đơn thân. Hoặc do không có được hạnh phúc, sau bao thăng trầm biến cố, họ quyết định trở về với cuộc sống một mình, một mình sống, một mình nuôi dạy con, một mình đi giữa cuộc đời và sự nghiệp…
 • Thế nhưng, trái với suy nghĩ, lo ngại của xã hội, họ cảm thấy bằng lòng, tự tại và luôn ổn dù là một mình. Họ không lo sợ chuyện lấy chồng muộn vì họ không muốn phí hoài đi tuổi xuân để sớm trở thành 1 bà mẹ bỉm sữa. Họ không ngại mang tiếng là đơn thân, là không chồng, là một mình nuôi con vì họ hiểu xã hội đang từng ngày thay đổi, xã hội này cần chấm dứt những kì thị với hoàn cảnh của họ vì họ vẫn có thể tự sống, tự trưởng thành, tự thành công;
 • Đứng trước những xì xào của cuộc sống, những người phụ nữ “một mình” như thế, họ cần được nói, được viết ra chính những chia sẻ, những góc nhìn của mình để họ được quyền thay đổi những định kiến cổ hủ của một phần xã hội. Hoặc, họ cũng có những băn khoăn, những trăn trở, những tâm sự tận đáy lòng mà chưa một lần họ được nói. Hoặc, có những định kiến của một số người nghĩ không tích cực về hoàn cảnh của những người phụ nữ một mình, thì họ – những người phụ nữ cũng có quyền được lên tiếng nói, họ được quyền phản biện, được quyền đưa ra ý kiến, được quyền yêu cầu xã hội nhìn nhận những điều tích cực mà họ đang hướng đến.
 • Chính vì thế, Cuộc thi viết “Em – một mình với thanh xuân” sẽ như một diễn đàn, một cơ hội để giúp họ – những người phụ nữ một mình được quyền nói, quyền chia sẻ, quyền góp ý và quyền thay đổi chính cuộc sống và tương lai của họ.
 1. Mục tiêu của cuộc thi:
 • Giúp những người phụ nữ có được môi trường, cơ hội để chia sẻ những tâm sự, những góc nhìn và nói lên thông điệp của chính họ. Từ đó, tạo tiền đề để có được những nền tảng, giúp thay đổi những định kiến cũ không còn phù hợp với người phụ nữ trong cuộc sống, gia đình và sự nghiệp.
 • Cụ thể hơn, cuộc thi hướng đến việc tạo ra một diễn đàn cho những người phụ nữ chưa chồng hoặc đã từng dang dở và đang sống độc thân. Họ sẽ nói, sẽ chia sẻ về những tâm tư, những góc nhìn của họ cho chính cuộc sống, hoàn cảnh của những người như họ…
 • Từ kết quả của cuộc thi, hướng đến thông điệp bảo vệ, tôn vinh sự bình đẳng giới cho người phụ nữ trong cuộc sống hiện đại. Giúp họ xóa bỏ đi những định kiến cũ, tạo ra góc nhìn mới tốt hơn, hiểu hơn và đồng hành hơn được với mỗi người phụ nữ Việt Nam.
 • Cuối cùng, từ dự án này, chúng tôi hướng tới các giải pháp để góp phần nâng cao giá trị đời sống và tinh thần cho người phụ nữ; tạo ra được các cộng đồng, các cầu nối để giúp họ tìm được cho mình những hạnh phúc mà bản thân họ thực sự cần.
 • Dưới góc độ của truyền thông, qua cuộc thi chúng tôi cũng hướng tới việc đồng hành, chung tay gắn bó của các cá nhân, các tổ chức xã hội, đặc biệt là các doanh nghiệp trong công cuộc tôn vinh và đồng hành với người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ đất nước đang ngày càng phát triển. Cùng từ mỗi sự đồng hành này, giá trị về thương hiệu, sức lan tỏa truyền thông đối với các nhãn hàng, sản phẩm, đối tác doanh nghiệp và các cá nhân sẽ mạnh hơn, rộng rãi hơn và gần gũi hơn với người tiêu dùng – đặc biệt là người phụ nữ.
 1. Thời gian diễn ra cuộc thi: Dự kiến như sau:

        – Từ 15/12/2018 – 10/2/2019: Mời & xác nhận các đơn vị đồng hành, tài trợ.

        – Ngày 11/2/2019: Chốt danh sách nhà tài trợ, đơn vị đồng hành.

        – Từ ngày 14/2/2019: Chính thức puplic công bố, lan tỏa cuộc thi

        – Từ ngày 8/3/2019 – 8/5/2019: Chính thức tiếp nhận & đăng tải các bài thi lọt qua vòng sơ khảo. (02 tháng)

        – Từ 10/5/2019 – 15/5/2019: Ban Giám khảo chấm giải.

        – Ngày 20/5: Công bố giải

        – Ngày 1/6/2019: Trao giải

        – Từ 1/6 – 1/8/2019: In & phát hành sách.

 1. Đơn vị tổ chức, thực hiện: Chuyên trang MXH Phụ Nữ 30 Plus – Kênh thông tin Phụ nữ trưởng thành – Công ty TNHH Truyền thông Tuổi Trẻ Xanh
 2. Đơn vị bảo trợ truyền thông: Các chuyên trang điện tử, mạng xã hội, báo điện tử phù hợp với phụ nữ… Cộng đồng KNVN, Cộng đồng Mẹ & Bé, Cộng đồng Cây Bút Trẻ, Cộng đồng Phụ Nữ 30+…
 3. Đơn vị tài trợ: hướng đến việc kêu gọi tài trợ bởi các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp trong nước, các thương hiệu sản phẩm dành cho phụ nữ & gia đình…
 4. Hình thức tổ chức: cuộc thi sẽ được tổ chức trên phạm vi cả nước, sử dụng sự lan tỏa của nhiều kênh truyền thông khác nhau. Các bài thi sẽ dưới dạng nội dung, video, thể loại văn, tản mạn, tâm sự, chia sẻ, tham luận, … được đăng tải trên Chuyên trang Phụ Nữ 30 Plus – Kênh thông tin Phụ nữ trưởng thành! và các kênh truyền thông khác.
 5. Đối tượng dự thi: là tất phụ nữ Việt Nam độc thân tuổi đời từ 25, đang sinh sống tại Việt Nam hoặc nước ngoài.  Các thành viên thuộc Ban tổ chức, Ban Giám khảo … không được tham gia.

 

CỤ THỂ VỀ MỤC TIÊU HƯỚNG ĐẾN TỪ CUỘC THI

 Đối với cá nhân, nhằm lắng nghe và tạo môi trường thuận lợi cho những cá nhân phụ nữ độ tuổi từ 25 – chưa lập gia đình, hoặc những người phụ nữ đã bắt đầu cứng tuổi nhưng vì lý do nào đó mà họ chưa lấy chồng hoặc họ bị dang dở, tan vỡ…

Đến với cuộc thi, họ có cơ hội nói, chia sẻ tâm tư nguyện vọng, góc nhìn của bản thân… về hoàn cảnh ấy của chính mình hay cũng có thể là suy nghĩ, cảm nhận của họ về người khác trong hoàn cảnh ấy.

Cuộc thi nhằm mục đích tạo môi trường để xã hội hiểu sâu hơn về mọi khía cạnh của đời sống phụ nữ đã trưởng thành nhưng vẫn sống cuộc sống độc thân. Từ đó, chính người phụ nữ sẽ nhận được sự quan tâm hơn, hiểu hơn của xã hội, sự đồng hành ủng hộ từ xã hội sẽ giúp họ vượt qua được những định kiến cũ, giúp những người phụ nữ này dần hoàn thiện hơn trong cuộc sống, sự nghiệp và gia đình.

Cuộc thi cũng giúp những người có chung hoàn cảnh được kết nối với nhau thành nhóm cộng đồng. Những người trong cuộc sẽ dễ dàng tiếp xúc và trao đổi với nhau các vấn đề họ gặp phải, họ dễ dàng chia sẻ và giúp đỡ nhau vượt qua giai đoạn khó khăn của cuộc sống.

Đối với các vấn đề về phạm vi điều chỉnh của pháp luật, nhằm giúp khung pháp lý của pháp luật đi vào từng vấn đề của xã hội, cuộc thi cũng giúp các nhà hành pháp hiểu đúng hơn về từng trường hợp của mỗi cá nhân phụ nữ  trưởng thành nhưng độc thân đang gặp phải. Từ đó, giúp họ giải quyết các vấn đề theo đúng tâm tư, nguyện vọng của bản thân trên tinh thần pháp luật.

Đối với xã hội, nhằm giúp xã hội hiểu rõ hơn về hoàn cảnh đời sống phụ nữ trưởng thành nhưng độc thân, giúp được xã hội giảm đi những định kiến, ý kiến trái chiều về phụ nữ tuổi trưởng thành chưa xây dựng gia đình hoặc đổ vỡ trong chuyện hôn nhân.

Tiền đề để kênh truyền thông Phụ Nữ 30 Plus – Kênh thông tin phụ nữ trưởng thành có các hoạt động truyền thông phù hợp với nhóm đối tượng này: Câu lạc bộ phụ nữ trưởng thành, cầu nối hôn nhân, kết nối các nguồn ngân sách hỗ trợ cho nhóm đối tượng phụ nữ trong thời đại 4.0 để cùng phát triển chung cho xã hội.

HƯỚNG DẪN THAM GIA CUỘC THI

 • Người tham gia dự thi là phụ nữ Việt Nam, có độ tuổi từ 25 và đang độc thân (chưa có gia đình hoặc hôn nhân tan vỡ) đang sinh sống làm việc tại Việt Nam hoặc nước ngoài.
 • Người tham gia dự thi sẽ đăng ký thi theo bản đăng ký mẫu trong đó có đầy đủ thông tin cá nhân, tình trạng hôn nhân, công việc, ngành nghề…. (Thông tin sẽ được bảo mật nếu người tham gia đề nghị).
 • Sau khi tiếp nhận các bản đăng ký hợp lệ, Ban tổ chức sẽ gửi tới người tham gia cuộc thi bản thể lệ chi tiết về cuộc thi, mã số tham gia chương trình, cách thức gửi bài thi…
 • Người tham gia cuộc thi sẽ được đưa vào nhóm/trang của cuộc thi để cùng sinh hoạt, tiếp nhận các thông tin liên quan.
 • Người tham gia dự thi sẽ gửi bài dự thi bằng hình thức gửi thư điện tử đến hòm thư phục vụ cuộc thi. Hoặc có thể trực tiếp đăng bài thi lên trang/nhóm của cuộc thi.
 • Các bài thi hợp lệ sẽ được đăng tải trên các kênh truyền thông, các chuyên trang điện tử phù hợp tùy sắp xếp của BTC. Cuộc thi sẽ có một chuyên mục riêng biệt trên Chuyên trang Phụ Nữ 30 Plus – Kênh thông tin phụ nữ trưởng thành!
 • Các bài thi sẽ có thời gian để được lan tỏa, nhận sự tương tác và các chia sẻ, thảo luận
 • Sau đó, Ban tổ chức sẽ xét duyệt các bài thi theo thể lệ cuộc thi để xét chấm giải.
 • Sau khi cuộc thi kết thúc, BTC thi sẽ xuất bản 1 cuốn sách cùng tên và sẽ xét duyệt những bài tham gia cuộc thi có chất lượng tốt để xuất bản và gửi tặng sách cho tác giả có tác phẩm được đăng tải. Số sách còn lại có thể sẽ được bán để gây quỹ từ thiện Tuổi Trẻ Xanh.

THỂ LỆ CUỘC THI

 1. Đối tượng tham gia
 • Công dân người Việt Nam là phụ nữ thuộc độ tuổi từ 25, đang sống độc thân (chưa có gia đình hoặc dang dở, hôn nhân tan vỡ) đang sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam hoặc nước ngoài…
 • Hoàn thiện các hồ sơ đăng ký dự thi hợp lệ.
 1. Bài thi
 • Thể loại: các bài viết dạng tâm sự, truyện ngắn, tản văn, ký, tham luận….. (Không: thơ, nhạc, vè…) hoặc các video cá nhân tự quay, nội dung video có thể là trò chuyện, tâm sự, kêu gọi, thông điệp (call to action) …
 • Nội dung: Xoay quanh các vấn đề về tâm tư, tình cảm, góc nhìn, hoàn cảnh của người phụ nữ độc thân. Những định kiến xã hội, những mặc cảm của người phụ nữ trước sự phán xét của dư luận khi đã đến tuổi trưởng thành mà vẫn còn độc thân; hoặc khi người phụ nữ bị dang dở, đổ vỡ… Các bài thi cũng có thể là những giải pháp, những tham luận, những ý kiến cá nhân đôi với các chủ đề trên nhằm đưa ra quan điểm, động viên hỗ trợ và đồng hành với những người trong cuộc.
 • Số lượng: Mỗi người có thể tham gia tối đa là 03 bài dự thi.
 • Bài thi có độ dài tối thiểu 800 chữ và tối đa 2.200 chữ. Được trình bày bằng Word hoặc được đăng tải trực tiếp trên nhóm/page… Đối với bài dự thi là video có thời gian không quá 7 phút và dung lượng không vượt quá 10Mb, không có gắn logo hoặc các hình ảnh khác vào video. Nội dung các bài thi không vi phạm các quy định của pháp luật về tác phẩm văn chương, báo chí, không được phép có nội dung mang yếu tố kích động, chống đối, mê tín dị đoan, tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy, kích dục… không có các nội dung mang yếu tố ảnh hưởng đến văn hóa, chính trị, lịch sử, quan hệ quốc tế…
 • Bài thi phải là nội dung chưa từng tham gia ở bất cứ cuộc thi nào khác; chưa từng được xuất bản ở đâu (kể cả phiên bản in hay điện tử).
 • Bản quyền: Người dự thi cam kết về bản quyền của tác phẩm mình đã gửi tham gia. Ban tổ chức không chịu trách nhiệm về bất kỳ một tranh chấp, khiếu nại nào về vấn đề này. Khi tác phẩm bị khiếu nại, tố cáo về bản quyền, sẽ lập tức bị hủy bài thi kể cả khi đã công bố kết quả.
 • Bài thi đạt giải: là bài thi có hiệu ứng tương tác tốt trên MXH, có chất lượng giá trị văn học và thông điệp cuộc sống. Chi tiết thể lệ trúng giải cho các hạng mục sẽ được gửi tới mỗi người tham gia dự thi. Kết quả cuối cùng được quyết định bởi hội đồng chấm giải.
 1. Giải thưởng (Thông tin dự kiến): Cuộc thi có tất cả 21 giải. Trong đó:
 • 01 Giải nhất:  10.000.000đ + Giấy chứng nhận + Quà của nhà tài trợ + cơ hội được xuất bản vào sách
 • 02 Giải nhì: 6.000.000 + Giấy chứng nhận + Quà của nhà tài trợ + cơ hội được xuất bản vào sách
 • 03 Giải ba: 4.000.000đ + Giấy chứng nhận + Quà của nhà tài trợ + cơ hội được xuất bản vào sách
 • 05 Giải tư: 2.000.000đ + Giấy chứng nhận + Quà của nhà tài trợ + cơ hội được xuất bản vào sách
 • 10 Giải khuyến khích: 1.000.000đ + Giấy chứng nhận + Quà của nhà tài trợ + cơ hội được xuất bản vào sách
 • Tất cả các bài viết đoạt giải đều có cơ hội được in chung vào cuốn sách cùng tên với cuộc thi, được đăng tải trên Phụ Nữ 30 Plus – Kênh thông tin phụ nữ trưởng thành và các kênh truyền thông, báo chí đối tác cùng tham gia.
 • Tất cả các bài viết tham gia dự thi hợp lệ được xét duyệt đều được đăng tải trên  Phụ Nữ 30 Plus – Kênh thông tin phụ nữ trưởng thành và các kênh truyền thông, báo chí đối tác cùng tham gia.
 • Tất cả những người tham gia dự thi đều có cơ hội được xét duyệt để tham gia vào các dự án cộng đồng cho phụ nữ, kết nối công việc, kết nối hôn nhân… Tham gia vào các chương trình từ thiện, các cuộc thi cho phụ nữ khác do Tuổi Trẻ Xanh Media tổ chức.

BAN TỔ CHỨC

 1. Ban tổ chức:
 • Đơn vị tổ chức: Chuyên trang MXH Phụ Nữ 30 Plus – Kênh thông tin phụ nữ trưởng thành – trực thuộc Công ty TNHH truyền thông Tuổi Trẻ Xanh
 • Ban tổ chức:

            + Trưởng Ban tổ chức: Ms. Việt Hà – Co.Founder Tuổi Trẻ Xanh Media

            + Phó Ban tổ chức: Ms. Ngọc Yến – Quản lý kênh Phụ Nữ 30 Plus

            + Thành viên Ban tổ chức:

                     * Ms. Khánh Ly – Quyền Trưởng phòng kinh doanh

                      * Ms. Nguyễn Huyền – Quản lý kênh Cộng đồng Cây Bút Trẻ

                      * Ms. Thùy Chi – Phụ trách sản xuất chương trình truyền hình

                      * Mr. Xuân Thanh – Tổng biên dựng Media

 1. Ban cố vấn:

– Nhà báo Đỗ Minh Tuấn (M Tuấn) – Trưởng ban Kinh tế Xã hội – Báo Pháp luật & Xã hội
– Nhà báo Phan Chinh –Trưởng ban 389 – Báo Thương Hiệu & Công luận
– Nhà báo Xuân Thời – Chuyên ban Bạn đọc Tòa soạn điện tử Bảo vệ Rừng & Môi trường
– Nhà báo Lê Minh Tuấn – Báo Kinh doanh & Pháp luật
– Nhà báo Lã Thế Vinh –   Pháp luật Plus – Báo Pháp luật Việt Nam

– Mr. Trần Hiếu – Sáng lập Cộng đồng Khởi nghiệp Việt Nam – KNVN
– Mr. Jack Dũng – Phó Chủ tịch Cộng đồng KNVN

– Nhà báo – Biên tập viên Hồng Hiếu – VOV Đài tiếng nói Việt Nam
– Nhà báo Phạm Huy Thông – Báo Thể thao Văn hóa
– Nhà báo Hồ Thu Thủy – Báo Gia đình Việt Nam

– Nhà báo Bùi Hải Yến – Báo Phụ Nữ Việt Nam

 1. Ban giám khảo:

– Ban Giám khảo sẽ là các nhà báo, nhà văn, chuyên môn tâm lý học
– Thành viên Ban giám khảo sẽ là đại diện của các nhà tài trợ cho cuộc thi.

Chúng tôi sẽ cập nhật chi tiết ngay sau khi kết thúc giai đoạn mời tham gia tài trợ chương trình.

TUỔI TRẺ XANH MEDIA